Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2013

Xem xét việc chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

Tại phiên họp thứ 16 diễn ra từ 18 - 22/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho quan điểm về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 đối với người giữ chức phận do Quốc hội bầu hoặc ưng chuẩn.

Một phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức - Ảnh: CTVQua hai lần luận bàn, quy trình để thực hành việc này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tại phiên họp tháng 1/2013 . Tuy nhiên, một số nội dung tại quy trình này vẫn được đề nghị miêu tả đơn giản hơn, tránh phức tạp quá khó thực hành.

Lần trước nhất được tiến hành tại Quốc hội, lấy phiếu tín nhiệm là công việc được chủ toạ Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiều lần nhấn mạnh cần phải được chuẩn bị thật chu đáo. Việc bãi nhiệm, miễn nhiệm người tín nhiệm thấp, theo chủ toạ nếu kịp về quy trình thì có thể tiến hành ngay kỳ họp đó, còn nếu không kịp thì chậm nhất là tiến hành ở kỳ họp tiếp theo.

Bên cạnh nội dung trên, việc chuẩn bị các nội dung khác cho kỳ họp Quốc hội thứ 5 cũng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội coi xét.

Đáng để ý, tại phiên họp này, nhiều dự án luật mới, trong đó có hai luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được coi xét với kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho sinh sản, kinh dinh.

Các luật khác cũng được cho quan điểm lần đầu gồm: Luật thực hiện tiện tặn, chống phí phạm (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; Luật tiếp công dân.

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối cũng sẽ được phê duyệt tại phiên họp này.

Trọn ngày thứ Sáu (22/3), sẽ được dành để chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Chánh án Tòa án quần chúng. # Tối cao.

Các bài liên quan:

phá dỡ công trình

thu mua phe lieu dong

Tin xã hội

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét